Danh mục

Trầm cảm sau sinh là gì và những vấn đề cần biết

Trầm cảm sau sinh là gì, có lẽ là đây là vấn đề nan giải mọi người cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Tổng hợp kiến thức hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn cập nhật thông tin ‘cần’.


Trầm cảm sau sinh vấn đề nan giải trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Để nắm rõ trầm cảm sau sinh là gì cũng như những vấn đề có liên quan. Hãy đọc ngay bài viết này để có thêm kiến thức hữu ích, để những cái kết không còn là bi thương đối với người phụ nữ, với đứa trẻ mới lọt lòng, hạnh phúc gia đình,…

Định nghĩa trầm cảm sau sinh là gì ?

Trước tiên, cần hiểu rõ về trầm cảm sau sinh là gì ?  Thực chất, trầm cảm là một bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ sau khi sinh. Bệnh lý này có thể gặp phải bất cứ lúc nào trong năm đầu sinh em bé, nhưng theo thống kê chứng bệnh lý này phổ biến nhất trong 3 tuần đầu tiên sinh.

Người bệnh sẽ có những cảm giác buồn, vô vọng hay tâm trí luôn cảm thấy tội lỗi bởi cảm thấy không muốn chăm sóc cũng như gắn bó với đứa con bé bỏng của mình. Trầm cảm sau sinh không chỉ làm ảnh hưởng tới chị em phụ nữ sinh con đầu lòng mà nó có thể mắc phải trong những lần sinh đẻ tiếp theo.

Hiểu được trầm cảm sau sinh là gì sẽ giúp bạn quan tâm đến bản thân của mình, đồng thời người chồng cần nắm vấn đề này để giúp người phụ nữ của mình sau sinh luôn vui vẻ, hạnh phúc. Hãy yêu thương và chăm sóc cho người đã đồng hành cùng mình, sinh ra những đứa con khấu khỉnh để cùng bạn xây đắp hạnh phúc gia đình.

Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh trầm cảm sau sinh

Theo các nghiên cứu cho thấy, bệnh trầm cảm mắc phải do nhiều nguyên nhân khác gây nên. Theo đó thì những vấn đề về thể chất và cảm xúc là một trong các yếu tố khiến bạn mắc phải bệnh lý này. Cụ thể như sau :

Thay đổi về cơ thể

Phụ nữ sau khi sinh con thì các Hormone estrogen và progesterone giảm đi đáng kể trong cơ thể. Chính vì vậy gây nên bệnh trầm cảm sau sinh cho nhiều chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, hàm lượng Hormone tuyến giáp giảm, từ đó khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản và uể oải.

Xét về mặt cảm xúc

Khi cơ thể bạn thiếu ngủ sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề khó khăn trong việc xử lý vấn đề trong cuộc sống. Phụ nữ sau sinh sẽ lo lắng về cách chăm sóc cho cơn thơ. Họ bắt đầu suy nghĩ bản thân mình thấp kém, không có giá trị và cảm thấy bị mất quyền kiểm soát về cuộc đời của mình.

Dưới đây là những nguy cơ mắc bệnh trầm cảm được các bác sĩ chuyên khoa và một số giảng viên Cao đẳng Y Dược Thành phố HCM chia sẻ :

  • Đối tượng bị rối loạn lượng cực.
  • Người từng mắc bệnh trầm cảm trong thời gian mang thai hoặc ở những thời điểm khác.
  • Thành viên trong gia đình bị bệnh trầm cảm hoặc có những vấn đề về tâm trạng không được ổn định.
  • Đối tượng thường xuyên phải trải qua những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống, công việc, áp lực trong những thời gian trước đó hay trong thời gian mang thai,...     
  • Đối tượng gặp các vấn đề về tình trạng sức khỏe khác.
  • Trong khoảng thời gian sinh đẻ không có ai bên cạnh và giúp đỡ bạn để chăm sóc cơn thơ chào đời.
  • Cuộc sống của bạn đang gặp khó khăn về tài chính.
  • Đặc biệt là trường hợp mang thai ngoài ý muốn không như mong đợi.

Nắm được trầm cảm sau sinh là gì cùng với nguyên nhân được liệt kể trên sẽ giúp mọi người nắm rõ và phòng tránh bệnh lý. Đặc biệt, những ông bố trẻ cần phải bật chế độ quan tâm đến người phụ nữ sau sinh, để gìn giữ một gia đình hạnh phúc.

Triệu chứng của trầm cảm sau sinh

Triệu chứng/biểu hiện/dấu hiệu của trầm cảm sau sinh rất nhiều. Bệnh lý này có thể xảy ra trước hoặc trong thời kỳ mang thai. Dưới đây là các dấu hiệu thường gặp :

+ Tâm trạng vô cùng buồn chán, mẹ trẻ thường rơi vào tuyệt vọng hay trống rỗng.

+ Mẹ thường khóc ở mọi lúc.

+ Mẹ không thấy hứng thú, không vui vẻ trong những hoạt động cũng những sở thích trước đó của bản thân mình nữa.

+ Mẹ sẽ thấy khó ngủ vào ban đêm và cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.

+ Bên cạnh đó, mẹ còn không thèm ăn hay một số trường hợp ăn quá nhiều. Điều này dẫn tới kết quả là cơ thể tăng/ giảm cân không kiểm soát.

+ Trầm cảm sau sinh khiến mẹ luôn trong trạng thái bồn chồn/ trí trệ.

+ Mẹ bị trầm cảm luôn cảm giác bản thân mình vô dụng và mắc phải những tội lỗi chế ngự cảm xúc của bản thân.

+ Đặc biệt, khi bị trầm cảm khiến mẹ trẻ khó có thể tập trung hay khó khăn hơn trong việc đưa ra những quyết định quan trọng.

+ Khi bị trầm cảm, mẹ luôn cảm thấy cuộc đời này không đáng để sống nữa.

Do đó, bạn cần nắm rõ trầm cảm sau sinh là gì cũng như dấu hiệu để nhận biết và có hướng giải quyết tốt nhất, trước khi quá muộn.

Vậy, trầm cảm sau sinh có thể chữa được hay không ?

Có lẽ, đây là vấn đề được mẹ trẻ quan tâm nhiều nhất khi nhắc tới bệnh lý này. Phải nói rằng, trầm cảm sau sinh là căn bệnh gây ra những vấn đề nặng nề cho sức khỏe, tâm lý của mẹ, con thơ. Cho nên, khi bản thân hoặc chồng, gia đình phát hiện mình rơi vào hố sâu của trầm cảm thì mọi người sẽ tìm hiểu giải pháp để chữa trị.

Giải đáp câu hỏi trầm cảm sau sinh có chữa được không như sau : Điều trị bệnh lý này hoàn toàn có kết quả tốt nếu như phát hiện sớm và thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ tâm lý. Dưới đây là một số phương pháp như:

Tham vấn tâm lý

Lúc này, những mẹ bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh sẽ được nói chuyện riêng với chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà tâm lý học có kinh nghiệm.  Bác sĩ tâm lý có thể áp dụng liệu pháp hành vi nhận thức tức cho bệnh nhân trầm cảm. Có nghĩa là giúp người bệnh nhận ra và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực và hành vi của mình một cách dần dần.

Hoặc bác sĩ sẽ áp dụng liệu pháp tương tác cho bệnh nhân. Tức là giúp mọi người xung quanh hiểu được và hỗ trợ người bệnh điều trị hiệu quả cho căn bệnh này.

Mẹ cần thư giãn nhiều hơn

Để bệnh trầm cảm sau sinh không cánh mà bay, mẹ cần phải được điều trị kết hợp với các biện pháp trị liệu khoa học. Cụ thể như tập thể dục hàng ngày, thư giãn, thực hiện các sở thích, cho bệnh nhân trầm cảm tiếp xúc với mọi người nhiều hơn,.. Những việc này hết sức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả điều trị trầm cảm sau sinh tốt.

Trầm cảm sau sinh cần phải sử dụng thuốc

Dùng thuốc để điều trị trầm cảm sau sinh cũng là một trong những cách hiệu quả để điều trị bệnh lý này được bác sĩ kê đơn.  Thuốc chống trầm cảm sau sinh cho chị em phụ nữ có tác dụng ức chế lên não bộ, điều chỉnh tâm trạng của mẹ một cách khoa học nhất.

Nhưng cũng nên nhớ rằng, việc dùng thuốc chống trầm cảm cần được xem xét và theo đúng chỉ định của bác sĩ đưa ra và cần được người nhà quan tâm trong quá trình dùng. Thông thường thuốc chống trầm cảm sau sinh thường được các bác sĩ chuyên khoa tâm lý sử dụng kết hợp với các liệu pháp điều trị tư vấn và hỗ trợ khác để mang lại hiệu quả tốt nhất, cải thiện bệnh.

Cho con bú nhiều hơn

Mẹ có biết không,  việc cho con bú nhiều hơn sau sinh chính là bí quyết để loại bỏ trầm cảm sau sinh hiệu quả! Nhưng cũng nên nhớ rằng, trong quá trình điều trị cần dùng đến thuốc phải dừng cho con bú thì mẹ nên dừng lại. Việc này tránh ảnh hưởng tới sức khỏe con trẻ vì lượng thuốc uống mà mẹ dung nạp khi điều trị.

Kết luận, trầm cảm sau sinh là căn bệnh có chữa được hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện, quá trình điều trị như thế nào. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh là người đàn ông hãy dành sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ sau sinh để hạn chế nguy cơ trầm cảm và những hậu quả không đáng có xảy ra. Đừng để mọi thứ đã quá muộn các ông chồng nhé!

Thông qua những kiến thức hữu ích về trầm cảm sau sinh là gì và những vấn đề cần biết mà chúng tôi  chia sẻ trên. Hy vọng rằng sẽ phần nào cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người, để không còn căn bệnh trầm cảm xuất hiện nữa.

 

Xem thêm các bài viết khác